Home / ความรู้ทั่วไป / ทำเกษตรพอเพียง บนพื้นที่ 2 งาน แต่สร้างรายได้ทุกวัน มีกินไปตลอดชีวิต

ทำเกษตรพอเพียง บนพื้นที่ 2 งาน แต่สร้างรายได้ทุกวัน มีกินไปตลอดชีวิต

ใครจะไปเชื่อว่าบนที่ดิน 2 งาน ก็สามารถทำเกษตรที่สามารถสร้างรายได้เลี้ยงชีพได้ โดยสวนเกษตรแห่งลักษณะเป็นแปลงเกษตรยาวพื้นที่ประมาณ 2 งาน เป็นสวนเกษตรที่มีทั้งผิวดินและผิวน้ำ เรามาดูแนวทางการทำเกษตรจากเจ้าของสวนนี้กันว่ามีการบริหารจัดการยังไงให้มีกินตลอดชีวิตได้

ถ้าเรามองดูก็จะเห็นต้นกล้วยซึ่งถือว่าเป็นพืชที่ใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน ตั้งแต่กล้วยให้ผลไว้รับประทาน ใบกล้วยนำมาทำเป็นใบตอง ลำต้นก็สามารถนำไปทำกระทงขายสร้างรายได้ช่วงเทศกาลลอยกระทงได้อีกด้วย สารพัดประโยชน์จริงๆ และ ได้ปลูกผักสวนครัว เช่น ผักบุ้ง กระเพรา โหรพา สลับหมุนเวียนกันไปตามความต้องการของตลาด

พืชอีกหลายๆชนิดที่เจ้าของสวนนำมาปลูกนั้นก็อย่างเช่น มะเขือม่วง ชะอม มะระ มะละกอ เป็นพืชผักสวนครัวที่สามารถนำไปประกอบอาหารเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารได้ หรือ ถ้าเหลือจากนั้นก็นำไปขายที่ตลาดได้เลย พืชผักของเจ้าของสวนนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นผักปลอดสารพิษที่คนในพื้นที่จะรู้จักเป็นอย่างดี ผู้คนต่างก็เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเวลานำไปขาย ร้านของเจ้าของสวนอยู่บริเวณ เขตสะพานสูง แถวๆคลองลาดบัวขาว ใครผ่านไปผ่านมาก็ฝากอุดหนุนลุงด้วยนะครับ

ด้านข้างๆสวนมีคลองก็มีผักบุ้งปลูกเอาไว้ด้วย แต่ก็ไม่ได้ปลูกกลางคลองไปรบกวนทางเดินเรือของผู้อื่น เจ้าของสวนได้ใช้ไม้เสียบไว้เป็นหลัก และ ขึงแนวเชือกไว้ไม่ให้ผักบุ้งลองไปเกะกะกลางคลอง ถึงเวลาไปเก็บก็พายเรือที่ทำขึ้นเองจากพวกขวดพลาสติกเหลือใช้เอามาต่อแล้วมัดรวมกันจนเป็นแพสามารถลอยน้ำได้อย่างที่เห็น

ส่วนด้านนี้จะมีพื้นที่กว้างขึ้นหน่อย เจ้าของสวนได้ทำแปลงปลูกขึ้นจากดิน และ เศษไม้เก่าๆเหลือใช้ ขึงแสลนบังแดดเล็กน้อย เพื่อปลูกผักบางชนิดที่ต้องการแสงแดดเพียงรำไร เช่น ต้นหอม ผักกาด ผักสลัด คะน้า

เจ้าของสวนบอกเคล็ดลับว่า ผักแต่ละชนิดนั้น มีเงื่อนไขในการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน เราต้องรู้จักสังเกตและศึกษาดูว่าพืชผักแต่ละชนิดต้องการ แสงแดด น้ำ และ สารอาหาร มากน้อยเพียงใด อย่าเอาแต่ตั้งหน้าตั้งตาปลูก ถ้าสภาพแวดล้อมมันไม่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืช ปลูกเท่าไรมันก็ไม่โต

อย่างผักบางชนิดต้องเพาะต้นกล้าก่อนลงปลูกในดินจริงๆ การที่เราเพาะต้นกล้านอกจากจะช่วยให้อัตราการปลูกสำเร็จมากขึ้นแล้ว ต้นกล้าผักบางชนิดเราสามารถเพาะขายสร้างรายได้ได้อีกทางด้วย

ส่วนใครอยากศึกษาดูงาน เจาของสวนก็ไม่ได้หวงวิชาความรู้นะครับ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ก สวนผักคุณตา เกษตรพอเพียง

Check Also

แชร์เคล็ดลับ การทำไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้ม ขั้นตอนแสนง่าย ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รวย

เวลาที่เราเจ็บป่วย ไม่สบาย ก็มักอยากจะกินอะไรร้อนๆ ข้ามต้มร้อนๆ ทานคู่กับไข่เค็มสักใบ ยิ่งถ้าเป็นไข่เค็มที่มีไข่แดงเยิ้มๆล่ะก็ รับรองว่าอร่อยมาก วันนี้เรามีสูตรการทำไข่เค็มที่จะทำให้ไข่แดงตรงกลางมันเยิ้ม ด้วยวิธีที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ เป็นสูตรไข่เค็มดองในน้ำเกลือ แค่เพียง 1-2 อาทิตย์ ก็ได้ไข่เค็มฝีมือตัวเองไว้กินแล้ว ถ้าอยากรู้แล้วว่า …