Home / ความรู้ทั่วไป / ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการชาร์จแบตมือถือ! ควรอ่านไว้จะได้ไม่เสียใจ!

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการชาร์จแบตมือถือ! ควรอ่านไว้จะได้ไม่เสียใจ!

อาจเรียกได้ว่าพฤติกรรมการชาร์จโทรศัพท์มือถือนั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนเราไปแล้ว บางครั้งการพกพาแบตเตอรี่สำรองไปด้วยอาจช่วยแก้ปัญหาได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าคนส่วนใหญ่กว่า 90% นั้นมีพฤติกรรมการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถืออย่างผิด ๆ เรามาลองดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ควรใช้ที่ชาร์จของแท้ตรงรุ่นเท่านั้น

หากคุณนำที่ชาร์จ iPhone ไปใช้กับ iPad อาจทำให้ระยะเวลาการชาร์จเพิ่มขึ้นได้ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า หากใช้ที่ชาร์จกระแสไฟฟ้าที่สูงเกินไปหรือไม่ได้ออกแบบมาสำหรับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ อาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ และเกิดปัญหาได้ ดังนั้นเราจึงควรใช้แต่ที่ชาร์จของแท้และตรงรุ่นเท่านั้น

คุณภาพของสายชาร์จ

ควรใช้สายชาร์จที่ออกแบบมาสำหรับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ เท่านั้น บางครั้งการพกพาสายชาร์จสั้นหรือยาวอาจทำให้สะดวกขึ้น แต่คุณภาพของสายชาร์จที่ไม่ดีพออาจทำให้การส่งผ่านกระแสได้ไม่ดี และเกิดปัญหาขึ้นกับแบตเตอรี่ได้ จึงควรหลีกเลี่ยงนะคะ โดยเฉพาะสายชาร์จของปลอมถูก ๆ ตามตลาดนัด

ชาร์จในที่อุณหภูมิเหมาะสม

หากคุณชาร์จแบตเตอรี่ประเภทลิเธียมในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำเกินไป อาจส่งผลไม่เกิดปฏิกิริยาทางเคมีในแบตเตอรี่ ทำให้ระยะเวลาในการชาร์จช้าลงหรือชาร์จไม่เข้าได้ หากมีอุณหภูมิสูงมากจนเกินไป ก็อาจทำให้แบตลิเธียมของคุณเกิดปฏิกิริยาเคมีที่ไม่นิ่ง ทำให้ระเบิดได้

จำนวนรอบการชาร์จ

คุณอาจเข้าใจว่า การชาร์จแบตเตอรี่นั้นมีการจำกัดรอบการใช้งานอยู่ หากคุณชาร์จบ่อยครั้งจนเกินไป ก็อาจส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพได้เร็วกว่าเวลาอันควร แต่นี่เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะจริง ๆ แล้ว แบตเตอรี่ประเภทลิเธียมนั้น เหมาะกับชาร์จทีละนิดแต่หลายครั้งมากกว่า หรืออาจเรียกได้ว่า “ชอบกินมื้อเล็ก ๆ หลายมื้อ” ก็ไม่ผิดนัก

ไม่ต้องทำการกระตุ้นแบตใหม่

คุณอาจเข้าใจว่าการชาร์จมือถือเครื่องใหม่ในครั้งแรก ควรใช้งานแบตเตอรี่จนหมดเกลี้ยง แล้วค่อยนำไปชาร์จจนเต็ม ให้ทำซ้ำอย่างนี้ไป 3-4 ครั้งก็จะทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น แต่จริง ๆ แล้วนี่ก็เป็นความเชื่อที่ผิดเช่นกัน เนื่องจากแบตเตอรี่ในยุคปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้เป็นประเภทลิเธียมกันหมดแล้ว ดังนั้นจึงไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้นานจนเกินความจำเป็น

ชาร์จครั้งแรกไม่ต้องชาร์จนาน ๆ

การชาร์จแบตเตอรี่ในครั้งแรกไม่จำเป็นต้องนานถึง 12 ชั่วโมงก็ได้ เนื่องจากปัจจุบันไม่ใช้แบตเตอรี่ประเภท NiMH แบบเก่าอีกแล้ว แบตเตอรี่ส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบันได้เปลี่ยนมาใช้เป็นประเภทลิเธียมกันหมดแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องชาร์จนาน ๆ จนเกินความจำเป็นอีกต่อไป

ไม่ควรใช้งานโทรศัพท์มือถือขณะที่กำลังชาร์จอยู่

หากเป็นไปได้ เราขอแนะนำให้ปิดเครื่องก่อนแล้วค่อยทำการชาร์จจึงจะดีที่สุด เพราะวิธีนี้สามารถช่วยลดภาระของแบตเตอรี่ได้ และสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานเพิ่มขึ้น การใช้งานโทรศัพท์มือถือขณะที่กำลังชาร์จอยู่ อาจเพิ่มภาระทำงานต่อแบตเตอรี่ และเป็นที่มาสาเหตุหนึ่งของปัญหา 「การแสดงสถานะแบตเตอรี่ในโทรศัพท์ผิดเพี้ยนไป」 นั่นเอง

ชาร์จทิ้งไว้นานเกินไป

ควรดึงปลั๊กออกทันทีหลังชาร์จเต็มแล้ว เนื่องจากการชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้ จะทำให้แบตเตอรี่นั้นอยู่ในสถานะ 「ชาร์จเต็ม」 อยู่ตลอดเวลา ส่งผลกระทบต่อความจุสูงสุดของแบตเตอรี่ ทำให้ความจุลดลงได้ บางคนมีพฤติกรรมชาร์จโทรศัพท์ทิ้งไว้ตลอดทั้งคืน หากที่ชาร์จของคุณไม่ได้ออกแบบมาเพื่อสามารถตัดการชาร์จได้อัตโนมัติเมื่อทำการชาร์จเต็ม ก็ควรดึงปลั๊กไฟออกทันทีหลังจากชาร์จเสร็จ มิเช่นนั้นแล้วอาจเกิดผลเสียต่อแบตเตอรี่ได้

ขณะชาร์จไม่ควรสวมใส่เคสโทรศัพท์

การไม่สวมใส่เคสอาจทำให้โทรศัพท์สุดรักของคุณเกิดรอยขีดข่วนได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า แบตเตอรี่นั้นกลัวความร้อนมาก ดังที่กล่าวไปในข้างต้น อุณหภูมิที่สูงเกินไปจะมีผลเสียต่อแบตเตอรี่ ดังนั้นในขณะกำลังชาร์จอยู่ ควรถอดเคสโทรศัพท์ออกไปเสียจะดีกว่า

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับวิธีการชาร์จที่หลายคนมักเข้าใจผิด ๆ อยู่ เชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยมีพฤติกรรมการชาร์จผิด ๆ แบบนี้อยู่แน่ ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้รีสตาร์ทโทรศัพท์บ่อย ๆ เพื่อลดการใช้งานแบตเตอรี่ของแอพลงด้วยนะคะ อย่าลืมนำที่วิธีที่เราได้นำเสนอไปใช้ด้วยนะคะ เพื่อโทรศัพท์สุดรักของคุณจะได้อยู่ใช้งานไปได้นาน ๆ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน อย่าลืมแชร์บทความที่มีประโยชน์แบบนี้ให้เพื่อน ๆ หรือคนในครอบครัวอ่านกันด้วยนะคะ !

ขอบคุณที่มา.http://www.liekr.com

Check Also

แชร์เคล็ดลับ การทำไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้ม ขั้นตอนแสนง่าย ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รวย

เวลาที่เราเจ็บป่วย ไม่สบาย ก็มักอยากจะกินอะไรร้อนๆ ข้ามต้มร้อนๆ ทานคู่กับไข่เค็มสักใบ ยิ่งถ้าเป็นไข่เค็มที่มีไข่แดงเยิ้มๆล่ะก็ รับรองว่าอร่อยมาก วันนี้เรามีสูตรการทำไข่เค็มที่จะทำให้ไข่แดงตรงกลางมันเยิ้ม ด้วยวิธีที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ เป็นสูตรไข่เค็มดองในน้ำเกลือ แค่เพียง 1-2 อาทิตย์ ก็ได้ไข่เค็มฝีมือตัวเองไว้กินแล้ว ถ้าอยากรู้แล้วว่า …