Home / ความรู้ทั่วไป / เผยสูตรเด็ด!! เพียงแค่ใช้ “กาแฟผสมนมเปรี้ยว” ก็ “ไล่หนอน-เพลี้ยอ่อน-แมลง” แถมผักยังโตเร็วอีกด้วย!!

เผยสูตรเด็ด!! เพียงแค่ใช้ “กาแฟผสมนมเปรี้ยว” ก็ “ไล่หนอน-เพลี้ยอ่อน-แมลง” แถมผักยังโตเร็วอีกด้วย!!

เนื่องจากการปลูกพืชโดยทั่วไป มีศัตรูพืชมากมายแล้วศัตรูพืชที่เป็นปัญหามากอย่างหนึ่งคือแมลง ซึ่งกัดกินและวางไข่ลงบนพืชเพื่อขยายพันธุ์ และเกิดเป็นตัวอ่อนที่อาศัยพืชนั้นเป็นอาหาร เกิดเป็นความเสียหายต่อพืช หากแมลงมีจำนวนมากขึ้นพืชก็จะยิ่งเสียหายมากขึ้นส่งผลเสียต่อผลผลิตทางการเกษตรมากขึ้นไปด้วย แหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนนนทรีวิทยาปลูกพืชสวนครัวไว้หลายชนิด เช่น พริก กระเพรา โหระพา มะเขือ เป็นต้น และเกิดปัญหาสภาพอากาศแห้งแล้งทำให้เกิดแมลงรบกวนพืช เช่น หนอนในผลพริกหรือมะเขือ เพลี้ยแป้งเกาะใบมะเขือ เป็นต้น

เราจึงเลือกนำกาแฟที่มีกรดคลอโรเจนนิก คาเฟอีน ซึ่งเป็นอันตรายต่อแมลงที่พบบริเวณแปลงผักศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง การนำกาแฟมาไล่แมลงเป็นการใช้วัสดุที่หาได้ง่าย มีประสิทธิภาพ และไม่เป็นอันตรายต่อพืชและคน ดังนั้นโครงงานนี้จึงสำคัญอย่างยิ่งกับผลผลิตทางการเกษตรที่ดีและปลอดภัย จึงเลือกใช้กาแฟในการแก้ไขปัญหาแมลงรบกวนพืช

ส่วนผสมที่ใช้ มีดังนี้

1. กาแฟไทยยี่ห้ออะไรก็ได้ 2 ช้อนชา

2. นมเปรี้ยว (ยาคูลท์หรือยี่ห้ออะไรก็ได้) 1 ขวดเล็ก

หมายเหตุ : อัตราส่วนนี้ใช้ผสมกับน้ำ 20 ลิตร

ขั้นตอนวิธีการทำ

กาแฟไทยที่ใช้คือ เขาช่อง เพราะมีคาเฟอีนมาก 2 ช้อนชา ละลายในน้ำร้อน 1 ใน 4 ของแก้ว

คนให้ละลาย แล้วจึงผสมน้ำสะอาดที่เย็นให้ได้ครึ่งแก้ว แต่ถ้ายังไม่เย็นดีก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

ก่อนเทนมเปรี้ยว(ยาคูลท์) 1 ขวดเล็ก ลงไป คนให้เข้ากันก่อน จากนั้นเทลงถังพ่น (ถ้าเคยฉีดพ่นสารเคมีให้ล้างน้ำยาล้างจานให้สะอาด ประมาณ 2 ครั้ง)

เติมน้ำสะอาดให้เต็ม คนให้เข้ากัน ฉีดพ่นผักให้ทั่ว แต่ควรฉีดพ่นหลัง 4 โมงเย็น เพื่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ และให้การดูดซึมของกาแฟดีขึ้น ต้นทุนประมาณ ถังพ่นละ (ขนาด 15-20 ลิตร) ประมาณ 10 บาท

ตัวอย่างการฉีดพ่น

ระยะเวลาการฉีดพ่น

ระยะเวลาการฉีดพ่น จำนวน 2 ครั้ง หลังปลูกผัก (ปลูกโดยใช้กล้าผัก) 10 วัน และ อีกครั้งหลังครั้งแรก 15 วัน รวม 25 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ แล้ว เพียงเท่านี้ จากประสบการณ์การใช้สูตรดังกล่าวที่ผ่านมา ต้นผักไม่มีการทำลายของหนอนและแมลงศัตรูผักอีกเลย

ประโยชน์

ช่วยขับไล่แมลงในแปลงพืชผัก (หนอน เพลี้ยอ่อน แมลงอื่นๆ)

ช่วยให้ผักมีความกรอบ และรสชาติหวานยิ่งขึ้น

ผักการเจริญเติบโตดี และกรอบ อร่อย เป็นที่ถูกใจของผู้บริโภค

เกร็ดความรู้

ทำไมต้องนำกาแฟมาเป็นส่วนผสม ? เพราะกาแฟที่มีกรดคลอโรเจนนิก คาเฟอีน ซึ่งเป็นอันตรายต่อแมลงที่พบบริเวณแปลงผักศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง การนำกาแฟมาไล่แมลงเป็นการใช้วัสดุที่หาได้ง่าย มีประสิทธิภาพ และไม่เป็นอันตรายต่อพืชและคน ดังนั้นโครงงานนี้จึงสำคัญอย่างยิ่งกับผลผลิตทางการเกษตรที่ดีและปลอดภัย จึงเลือกใช้กาแฟในการแก้ไขปัญหาแมลงรบกวนพืช

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความกาแฟผสมนมเปรี้ยว ขับไล่แมลง หากเกษตรกรท่านใดคิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ แอดมินเว็บไซต์เกษตรฮอตนิวส์ สาระความรู้ด้านการเกษตร ฝากทุกท่านแชร์บทความต่อด้วยนะครับ ++ การแบ่งปันความรู้เป็นสิ่งที่ดีครับ

ชมคลิป

ข้อมูลและภาพ จาก yimyung

Check Also

แชร์เคล็ดลับ การทำไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้ม ขั้นตอนแสนง่าย ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รวย

เวลาที่เราเจ็บป่วย ไม่สบาย ก็มักอยากจะกินอะไรร้อนๆ ข้ามต้มร้อนๆ ทานคู่กับไข่เค็มสักใบ ยิ่งถ้าเป็นไข่เค็มที่มีไข่แดงเยิ้มๆล่ะก็ รับรองว่าอร่อยมาก วันนี้เรามีสูตรการทำไข่เค็มที่จะทำให้ไข่แดงตรงกลางมันเยิ้ม ด้วยวิธีที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ เป็นสูตรไข่เค็มดองในน้ำเกลือ แค่เพียง 1-2 อาทิตย์ ก็ได้ไข่เค็มฝีมือตัวเองไว้กินแล้ว ถ้าอยากรู้แล้วว่า …