Home / ข่าวต่างประเทศ / ลุงวัย 52 คิดค้น “ผ้าห่มซีเมนต์” แค่โดนน้ำก็กลายเป็น “กำแพง” สร้างมูลค่ามากกว่า 100 ล้าน!

ลุงวัย 52 คิดค้น “ผ้าห่มซีเมนต์” แค่โดนน้ำก็กลายเป็น “กำแพง” สร้างมูลค่ามากกว่า 100 ล้าน!

เราทุกคนคงทราบกันดีว่าปูนซีเมนต์เป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการก่อสร้าง แต่สำหรับในบางกรณีที่พื้นที่มีความยุ่งยากซับซ้อน จำเป็นที่ต้องใช้แรงงานคนในเข้าไปเพื่อเทปูนให้เข้ากับพื้นที่ในบริเวณนั้น
ซึ่งนอกจากจะไม่สม่ำเสมอแล้ว ยังทำให้เกิดฝุ่นขึ้นเป็นจำนวนมาก เสียเวลาเสียแรง และผลลัพธ์ก็ยังไม่ดีอีกด้วย เพื่อที่จะแก้ไขปัญหานี้ให้หมดไป ได้มีคุณลุงจากประเทศจีนท่านหนึ่งวัย 52 ปีได้คิดข้นวัตถุดิบใหม่ขึ้น จนทำให้เราต้องสนใจว่ามันคือเทคโนโลยีสุดมหัศจรรย์ชนิดใด ใช่แล้ว สิ่งที่สามารถโค่นล้มปูนซีเมนต์แบบเดิมๆลงได้ก็คือ ผ้าห่มซีเมนต์

ในเวลาปกติแล้วมันดูเหมือนผ้าห่มมากจริงๆ

แต่หลังจากเทน้ำลงไป..มันจะกลายเป็นคอนกรีตแข็ง!

สามารถติดตั้งได้ง่ายในพื้นที่ที่มีลักษณะพิเศษ มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนสิ่งทอ สามารถติดแนวในตั้งได้ นอกจากนี้ยังสามารปูในพื้นที่ที่เป็นร่องได้อีกด้วย สามารถตัดได้ตามขนาดที่ต้องการ

น้ำหนักเพียง 15 กิโลกรัมต่อตารางเมตร สะดวกต่อการขนส่ง หลังจากราดน้ำลงไป ความแข็งแรงและลักษณะของมันจะเหมือนกับคอนกรีตแบบดั้งเดิมทุกประการ และยังมีประสิทธิภาพในการกันน้ำที่ยอดเยี่ยมในเวลาเดียวกัน สามารถใช้ในการสร้างทางรถไฟ เขื่อน ถนนและชลประทานทางการเกษตรต่างๆได้
สิ่งที่สำคัญที่สุดของวัสดุใหม่นี้คือ ราคาประหยัดมากถึง 90% จากวัสดุเดิม และลดลงระยะเวลาในการก่อสร้างลงถึง 60%

น่าทึ่งมากๆ! ความลัพธ์ของมันคืออะไรนะ? จริงแล้วๆ คุณลุงท่านนี้ได้นำปูนซีเมนต์แบบดั้งเดิมและเทคโนโลยีเส้นใยสิ่งทอมาร่วมด้วยกัน ในโครงสร้างเส้นใยด้านในประกอบด้วยผงซีเมนต์ที่มีคุณสมบัติต่างๆ มากมาย เช่น มีคุณสมบัติกันน้ำ กันความชื้นและกันจุดไฟติด กับคุณสมบัติอื่นๆ เข้าไป และยังแก้ไขปัญหาการแตกร้าวของคอนกรีตแบบเก่าได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย ผู้ที่ประดิษฐ์เทคโนโลยีที่สุดอัศจรรย์นี้มีชื่อว่า Cai Xiaomin เมื่อพูดคุยเกี่ยวกับจุดประสงค์เดิมของเขาในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีนี้ของคุณลุงชาวจีนวัย 52 ปีผู้นี้ โดยเขาได้กล่าวว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ครั้งหนึ่งเมื่อเขาได้ไปที่ประเทศญี่ปุ่น
ในวัยเด็กเขามีความสนใจเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นอย่างมาก จนเขาได้เข้าทำงานในด้านนี้ และมักรู้สึกว่าประเทศจีนต้องพึ่งพาการนำเข้าวัสดุใหม่ๆจากต่างประเทศอยู่เสมอ ซึ่งราคาก็แพงมาก

มีครั้งหนึ่งที่เขาได้เดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อเยี่ยมชมงานในการซ่อมแซมด้านวิศวกรรมของรถไฟ Shinkansen เขาอยากจะเข้าชมในส่วนงานที่ลึกเข้าไป แต่โดนเจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นดึงตัวออกมาสะก่อน! และถูกบอกว่าบริเวณนี้ไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่คนจีนเข้าเยี่ยมชมได้!

ตั้งแต่นั้นคุณลุง Cai Xiaomin จึงได้มุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ วัสดุใหม่ขึ้นมาด้วยตัวเอง เพื่อที่จะไม่เป็นรองใครคนอื่น

หลังจากผ่านการทดลองจำนวนนับครั้งไม่ถ้วน สุดท้ายเขาก็ประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์ผ้าห่มซีเมนต์ Cai Xiaomin ก่อตั้ง บริษัท ที่มีประเมิลมูลค่าแล้วว่ามากถึง 120 ล้านหยวน
ผ้าห่มปูนซิเมนต์ยังได้รับความนิยมสนใจและถูกสั่งซื้อเป็นจำนวนมากจากประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดาและประเทศอื่น ๆ เป็นอีกครั้งที่ประเทศจีนได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ที่ได้รับการยอมรับ และการยกย่องจากประเทศอื่นๆ
สุดท้ายแล้ว ขอสรรเสริญให้กับคุณลุงท่านนี้! คุณลุงผู้ที่จิตใจกล้าแกร่ง ไม่ยอมเป็นรองผู้ใด พร้อมทำให้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศจีนเจริญมากยิ่งขึ้น ยอดเยี่ยม!

ชมคลิป

แปลและเรียบเรียงโดย ป๋าเถิก

Check Also

หล่อระดับโลก..ยังพลาด !! 11 ภาพ หายนะ ทางแฟชั่น ของ “จัสติน บีเบอร์”

หลายๆท่านถ้าพูดถึง หรือ ได้ยิน ชื่อนักร้องคนนี้ต้อง ร้อง อ๋อ ทันที เพราะเค้าคือ นักร้องหนุ่มสุดฮ็อต อันดับต้นๆ ของโลกในยุคนี้เลยก็ว่าได้ ที่สาวๆทั้งโลก กรี๊ดกันสลบมาแล้ว กับ หนุ่ม …